Menu Đóng

Làm bánh sinh nhật- bánh kem chanh leo

Nguyên Liệu

 1. Phần cốt bánh (mình dùng cốt gato cơ bản) khuôn tròn 15×18 hoặc mình hay dùng khuôn chữ nhật 30×40 (với khuôn hcn 30×40 bánh ra khá mỏng nên mình thường làm nhiều lớp)
 2. 40 g bột mỳ
 3. 35 g bột ngô
 4. 20 g bơ nhạt pre
 5. 10 g sữa tươi không đường (có thể dùng nước nhưng dùng sữa ngon và thơm hơn dù dùng ít)
 6. 3 ml vanilla extract
 7. 3 quả trứng to
 8. 60 g đường (công thức của savouryday là 70g nhưng mình khá sợ ngọt nên bớt đường mọi người có thể chỉnh đường theo sở thích)
 9. 1 nhúm muối mịn (muối hạt sẽ khó tan và gây sạn)
 10. Phần kem phô mai chanh leo (passion fruit cream cheese)
 11. 6 g gelatin (bột hoặc lá)
 12. 110 ml nước cốt chanh leo
 13. 50 g đường cát
 14. 200 g cream cheese – kem phô mai (để nhiệt độ phòng)
 15. 250 ml heavy cream (kem tươi có hàm lượng chất béo <35%, mình hay dùng anchor hoặc rick)
 16. Phần thạch chanh leo (passion fruit jelly)
 17. 4 g gelatin
 18. 100 ml nước cam vắt (cam xanh hay vàng đều được nhưng mình thấy dùng cam vàng thơm hơn)
 19. 60 ml nước cốt chanh leo (để lại ít hạt nếu muốn trang trí)
 20. 20-25 g đường (đoạn này thì tuỳ khẩu vị, và tuỳ vào loại cam bạn dùng. Ví dụ như dùng cam vàng sẽ ít chua và ngọt hơn cam xanh nên đoạn này bạn nên nếm để chỉnh đường theo ý muốn)

Các bước

 1. Phần cốt bánh, mình sẽ ghi ở 1 bài khác cho đỡ bị quá dài  
 2. Các phần gelatin ngâm với nước lạnh, nhớ ghi nhớ từng phần cho không bị nhầm nhé. Sau khi gelatin nở, cho vào lò vi sóng hoặc hấp cách thuỷ cho gelatin chảy ra  
 3. Với phần kem phô mai chanh leo: cho nước cốt chanh leo vào nồi đun lửa vừa, cho đường vào quấy tan và có hơi nóng bốc lên thì tắt bếp. Không để sôi vì làm mất chất và giảm độ chua của chanh leo. Sau khi làm chảy gelatin (6g) ở bước trên thì trộn vào hỗn hợp chanh leo đường vừa đun.  
 4. Cho cream cheese đã mềm vào âu, đánh nhuyễn (có thể đánh bằng tay hoặc máy đánh trứng ở tốc độ thấp) Cho kem tươi vào đánh đều đến khi bông mềm (chạy máy có vân, chất kem đặc sánh nhưng không cứng) cho nước cốt chanh phía trên (đã nguội) vào trộn đều đến khi hoà quyện. -> xong phần phô mai chanh leo  
 5. Phần thạch chanh leo: cho nước cam và nước cốt chanh leo vào nồi đun lửa vừa, cho đường. Cũng giống như trên chỉ đun đến khi bốc hơi và tan đường là tắt bếp. Cho phần gelatin (4g) đã nóng chảy vào trộn nhẹ. Để nguội.  
 6. Trang trí bánh: vì mình làm 2-3 lớp cốt bánh nên giữa mỗi lớp mình đều phủ 1 ít kem phô mai chanh leo. Các bạn cũng có thể linh hoạt xếp các miếng cam cắt mỏng vào giữa các lớp bánh cho đẹp và tăng vị. Phủ kín kem phô mai chanh ra ngoài lớp bánh, láng phẳng. Cuối cùng đổ phần thạch chanh leo (đã nguội) lên mặt bánh, rắc ít hạt chanh leo để tranh trí.  
 7. Mình có bớt 1 ít kem phô mai chanh ra và đánh thêm cho cứng hơn để làm kem trang trí mặt bánh nhưng bơm kem khá vụng và phần kem để ra có ít nên bơm lên bánh không được đều và đẹp lắm. Hihihi…